108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง » เนื้องอกในมดลูก เรื่องที่ผู้หญิงควรระวัง
         ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
   

เนื้องอกในมดลูก เรื่องที่ผู้หญิงควรระวัง

โดย : Jina
เนื้องอกในมดลูก สิ่งที่ผู้หญิงเราควรต้องระวังสำหรับการใช้ชีวิต เพราะเนื้องอกในมดลูกนั้น คือ ก้อนเนื้อในร่างกายที่ผิดปกติ ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็นชนิดธรรมดาและเป็นมะเร็ง
         เนื้องอกในมดลูก สิ่งที่ผู้หญิงเราควรต้องระวังสำหรับการใช้ชีวิต เพราะเนื้องอกในมดลูกนั้น คือ ก้อนเนื้อในร่างกายที่ผิดปกติ ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็นชนิดธรรมดาและเป็นมะเร็ง
 
เนื้องอกในมดลูก เรื่องที่ผู้หญิงควรระวัง

เนื้องอกในมดลูก เรื่องที่ผู้หญิงควรระวัง

เนื้องอกในมดลูก เรื่องที่ผู้หญิงควรรู้และเป็นเรื่องใกล้ตัวผู้หญิงมากที่สุด และยังเป็นเรื่องอันตรายที่ทำให้ผู้หญิงทุกคนจำเป็นจะต้องดูแลและใส่ใจตัวเอง

ดังนั้นเรามาทำความรู้จักเนื้องอกในมดลูกกันดีกว่าค่ะ แต่ก่อนอื่นที่เราจะไปทำความรู้จัก มาลองพิจารณาดูว่าคุณมีอาการต่อไปนี้บ้างหรือไม่ ...
  • ปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ
  • มีเลือดออกมากระหว่างรอบเดือน
  • ปัสสาวะบ่อยขึ้นแต่ออกไม่มาก
  • มีอาการท้องผูกผิดปกติ
  • อยู่เฉยๆ ก็มีอาการปวดท้อง
หากคุณมีอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณผิดปกติที่บ่งว่าคุณอาจมีเนื้องอกในมดลูกได้

เนื้องอกในมดลูก เป็นก้อนเนื้อที่เจริญเติบโตในร่างกายเรามากกว่าปกติ มีทั้งชนิดธรรมดาและชนิดที่เป็นมะเร็ง โดยส่วนใหญ่มักพบเนื้องอกชนิดธรรมดาที่ไม่ใช่มะเร็งมากกว่า โดยเกิดได้ที่ผิวด้านนอกผนังมดลูก
อยู่ในเนื้อมดลูก หรืออยู่ในโพรงมดลูก

อาการของเนื้องอกในมดลูก ขึ้นกับความรุนแรง ผู้ป่วยบางรายอาจไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เลย แต่เมื่อตรวจภายในกลับพบเนื้องอก ซึ่งถ้าตรวจพบตั้งแต่ในระยะแรกที่เนื้องอกยังมีขนาดเล็ก การรักษาก็จะทำได้
ง่ายกว่า

ในกรณีที่เนื้องอกโตขึ้น อาจไปกดเบียดอวัยวะใกล้เคียง ทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ถ้าเบียดกระเพาะปัสสาวะจะทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้นแต่ออกไม่มาก ถ้ากดลำไส้ใหญ่จะทำให้เกิดอาการท้องผูก และหากเนื้องอกมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก ผู้ป่วยอาจคลำพบทางหน้าท้องได้ด้วยตัวเอง หรือในกรณีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ก็อาจมีอาการปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ มีเลือดออกมากผิดปกติระหว่างรอบเดือน หรือมีอาการปวดท้องขณะมีเพศสัมพันธ์ซึ่งควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

การพิจารณาวิธีการรักษาเนื้องอกมดลูกขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วย ลักษณะของเนื้องอก อัตราการเติบโตของเนื้องอก รวมถึงปัจจัยของผู้ป่วย เช่น อายุ ความต้องการในการมีบุตร เป็นต้น ซึ่งแพทย์จะต้องนำข้อมูลที่ได้จากการซักถามผู้ป่วยมาประกอบกัน เพื่อหาแนวทางในการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย

ทั้งนี้ผู้ป่วยบางรายอาจรักษาได้ด้วยการรับประทานยา แต่บางรายอาจต้องรักษาโดยการผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัดเนื้องอกในมดลูกทำได้ทั้งการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง ซึ่งจะมีแผลที่ปรากฏให้เห็นจากภายนอกและผู้ป่วยต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนาน หรือวิธีการที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน คือ การผ่าตัดผ่านกล้อง ซึ่งแผลผ่าตัดจะมีขนาดเล็กเพียง 5 มิลลิเมตร ทำให้ไม่มีรอยแผลเป็นหลังผ่าตัด ลดภาวะแทรกซ้อนหรือการติดเชื้อใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นาน ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้เร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดเนื้องอกในมดลูกโดยไม่ได้ผ่าเอามดลูกออกก็ยังมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นเนื้องอกได้อีก ดังนั้น ผู้หญิงทุกคนควรเข้ารับการตรวจภายในอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อตรวจหาความผิดปกติของมดลูก เพราะการตรวจพบเร็วในระยะเริ่มแรกย่อมเป็นผลดีต่อการรักษามากยิ่งขึ้น

ผู้หญิง, มดลูก
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : Mompedia
 

เข้าชม : 4493 ครั้ง
ที่มา : โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ : www.108health.com
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2654 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10360 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4663 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter